P/A : Hỏi về thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân

Thứ sáu - 17/05/2024 10:33 35 0 Trạng thái: Đã xử lý
Nội dung phản ánh
Cho hỏi thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân có thể nhờ người khác làm giùm được không?
Hỏi về thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân
Vị trí :

Nội dung Trả lời
Theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 của Bộ Tư pháp việc ủy quyền đăng ký hộ tịch được thực hiện như sau:  
1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.
Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.
Như vậy, theo quy định trên thì việc yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng hình thức lập văn bản Giấy ủy quyền, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện. 

Trạng thái xử lý: Đã xử lý

Đánh giá

Tổng số điểm của tin là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Chọn số sao để đánh giá độ hài lòng về nội dung phản hồi!

  Ý kiến phản hồi

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay9,567
  • Tháng hiện tại161,186
  • Tổng lượt truy cập496,995
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây